ตุลาคม 21, 2021
กระต่ายพันธุ์เล็ก ที่กำลังนิยม

กระต่ายพันธุ์เล็ก ที่กำลังนิยม

เดี๋ยวนี้นอกจากน้องหมา น้องแมวแล้ว ก็มีน้องกระต่ายนี่ล่ะค่ะ ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสัตว์รองลงมา กระต่ายในโลกของเรามีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน บางสายพันธุ์อาจจะตัวใหญ่ แต่บางสายพันธุ์ก็มีขนาดเล็ก บางสายพันธุ์อาจจะมีขนปุกปุย แต่บางสายพันธุ์ไม่มีขนก็มี แต่สำหรับคนรักกระต่าย ๆ ที่ต้องการจะหาน้องมาเลี้ยงดูในบ้าน วันนี้เรามี กระต่ายพันธุ์เล็ก ที่กำลังนิยม มานำเสนอ ส่วนแต่ละพันธุ์จะน่าตาน่ารักขนาดไหน ตามไปดูกันเลย

กระต่ายพันธุ์เล็ก ที่กำลังนิยม

1. มินิเร็กซ์ (Mini Rex)

Mini Rex

มินิเร็กซ์  หรือ Mini Rex เป็นกระต่ายขนาดเล็กที่เหมาะมาก ๆ สำหรับเลี้ยงในบ้าน จุดเด่นของน้องมินิเร็กซ์คือมีขนนุ่มเหมือนกำมะหยี่ เป็นกระต่ายที่อารมณ์ดี เหมาะสำหรับเป็นสัตว์เลี้ยง ผู้เลี้ยงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการตัดแต่งขน

เพียงแค่ใช้ฝ่ามือลูบหลัง ขนที่ตายก็จะหลุดออกไป เท่านี้น้องมินิเร็กซ์ก็จะดูสวยสดใส และดูสุขภาพดีตลอดเวลาแล้ว มินิเร็กซ์เป็นสายพันธุ์กระต่ายที่มาจากฝรั่งเศษ ถูกค้นพบในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และเป็นกระต่ายที่มาจากการกลายพันธุ์ของกระต่ายพันธุ์เร็กซ์(Rex) ทำให้รูปร่างผิดไปจากเดิม นั่นคือเล็กลงและขนฟูมากกว่าเดิมนั่นเอง

2. เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ (Netherland Dwarf)

Netherland Dwarf

เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ หรือ Netherland Dwarf  เป็นกระต่ายพันธุ์เล็กอีกแบบ ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ จากกลุ่มคนรักสัตว์ โดยเฉพาะในประเทศไทยของเรา มีการนำกระต่ายสายพันธุ์นี้ เข้ามาเลี้ยงเพื่อดูความน่ารักของมันเยอะมาก ๆ เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ

มักถูกเรียกสั้น ๆ ว่าดอร์ฟ กระต่ายพันธุ์นี้มีหูสั้น หัวกลมเป็นรูปแอปเปิ้ล ขนาดตัวกะทัดรัด และมีสีที่หลากหลายมาก แม้แต่เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟสามสี (calico) ก็มี หากท่านต้องการกระต่ายพันธุ์สวยงามเข้ามาเลี้ยงในบ้าน พันธุ์นี้น่าจะตอบโจทย์มากที่สุดแล้ว

3. ฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

Holland Lop

ฮอลแลนด์ลอป หรือ Holland Lop เป็นกระต่ายสายพันธุ์ฮอลแลนด์ ที่สามารถโตเต็มที่ได้ถึง 1.8 กิโลกรัม จะบอกว่าเป็นกระต่ายขนาดเล็ด ก็คงจะขัดกับขนาดตัวไปหน่อย เจ้าฮอลแลนด์ลอป เลยได้ยกระดับเป็นกระต่ายขนาดกลางแทน จุดเด่นของมันคือรูปร่างเล็กแต่ลำตัวแน่น กลม แถมยังหัวสั้น

แต่พอทุกอย่างที่กล่าวมารวมอยู่บนตัวมัน กลับทำให้มันดูน่ารักน่าเลี้ยงมาก ๆ หูของฮอลแลนด์ลอปจะมาในลักษณะตก ๆ  นิสัยโดยยทั่วไปของฮอลแลนด์ลอป จะออกแนวเรียบร้อยแถมยังขี้อายมาก ๆ  ยิ่งเป็นตัวเมียมักจะค่อนข้างขี้อายมากกว่าปกติ ขนของกตระต่ายพันธุ์นี้จะยาวปานกลาง แต่ก็ต้องการการดูแลเรื่องแปรงขนอยู่เสมอเช่นกัน เพราะถึงขนไม่ยาว แต่ขนหนามาก ๆ ใครที่อยากได้กระต่ายสวยงามเลี้ยงในบ้าน ฮอลแลนด์ลอป น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

4. ซาตินแองโกลา (Satin Angora)

Satin Angora

ซาตินแองโกลา หรือ Satin Angora เป็นกระต่ายขนยาวทั้งตัว ซึ่งต่างจากกระต่าย 3 สายพันธุ์แรก ที่นำเสนอไปอย่างสิ้นเชิง ซาตินแองโกลาเป็นกระต่ายที่มีขนยาวตลอดทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นแก้ม และบางตัวอาจจะลามไปถึงปลายหูด้วย

ขนของกระต่ายพันธุ์นี้ส่องประกายแวววาวเหมือนผ้าซาติน ซึ่งนี่คือเหตุผลหลัก ที่ชื่อของมันเป็นกระต่ายซาตินแองโกลานั่นเอง ในส่วนของลำตัว จะมีขนาดยาวปลานกลาง และรูปร่างกลม หัวเป็นรูปไข่ หูตั้ง หากโตเต็มที่กระต่ายสายพันธุ์นี้ อาจหนักได้ถึงประมาณ 2.7 – 4 กิโลกรัมเลยทีเดียวจ้า

5. ดัตช์ (Dutch)

Dutch

กระต่ายเล็กสายพันธุ์ที่ 5 ขอแนะนำพันธุ์ดัตช์ หรือ Dutch  เป็นกระต่ายรูปร่างกลม ๆ สั้น ๆ น่ารัก ๆ เหมาะมาก ๆ กับการเลี้ยงไว้ในบ้าน รูปร่างของกระต่ายพันธุ์นี้จะกลม ๆ สั้น ๆ อย่างที่แจ้งไป ส่วนขนาดตัวจะอยู่ที่ 1.3 – 2.3 กิโลกรัม

นับเป็นขนาดพอดีมาก ๆ ไม่ได้เล็ก แต่ก็ไม่ใหญ่จนเกินไป สีของกระต่ายพันธุ์ดัตช์เป็นเอกลักษณ์มากกว่าพันธุ์อื่น แบบที่มองแล้วรู้ทันที ว่านี่กระต่ายพันธุ์ดัตช์แน่ ๆ  สีหนึ่งตั้งแต่บริเวณหูลงไปถึงแก้มและอีกด้านลงไป จะเป็นสีขาวลงไปถึงอก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้ทุกตัว ส่วนอารมณ์และพฤติกรรม ถือเป็นกระต่ายพันธุ์น่าเลี้ยง เพราะอารมณ์ดีมาก ๆ

6. นิวซีแลนด์ (New Zealand)

New Zealand

แม้ชื่อของมันจะเป็น นิวซีแลนด์ (New Zealand) แต่ขอบกว่ากระต่ายพันธุ์นี้ ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากนิวซีแลนด์แต่อย่างใดนะคะ เพราะต้นกำเนิดที่แท้จริงของมัน มาจากประเทศเมริกาโน้น กระต่ายพันธุ์นิวซีแลนด์ เมื่อโตเต็มที่สามารถหนักได้ถึง 5 กิโลกรัม ส่วนสายพันธุ์ดั้งเดิม ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นสีขาวทั้งตัว

แต่ตอนหลังสีขนเริ่มมีหลากหลายขึ้นเนื่องจากมีการผสมข้ามสายพันธุ์กับกระต่ายพันธุ์อื่น ๆ ให้ได้สีตามที่ต้องการ ใครที่ต้องการเลี้ยงกระต่ายพันธุ์นี้ ต้องเตรียมอาหารไว้เยอะ ๆ เพราะเจ้านิวซีนแลนด์กินเยอะ และกินดุสุด ๆ ในบรรดากระต่ายทั้งหมด แต่เป็นกระต่ายนิสัยน่ารักน่าเลี้ยงมาก ๆ พันธุ์หนึ่ง

7. มินิลอป (Mini Lop)

Mini Lop

กนะต่ายพันธุ์เล็กพันธุ์สุดท้ายที่จะนำเสนอ คือ มินิลอป (Mini Lop) เป็นกระต่ายขนาดกลาง โตเต็มที่หนักได้ 2.7 กิโลกรัม ถือเป็นกระต่ายน่ารัก แต่ถ้าท่านต้องการกระต่ายที่เอเนอร์จี้สูง ๆ ไม่แนะนำให้เลี้ยงเจ้ามินิลอป เพราะความกระตือรือร้อนของมันน้อยมาก เมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น ๆ แต่ถ้าต้องการความน่ารัก มินิลอปถือเป็นกระต่ายที่ตอบโจทย์มาก ๆ

นี่คือ กระต่ายพันธุ์เล็ก ที่กำลังนิยม ที่เราคิดว่าเหมาะกับการเลี้ยงในบ้านมากที่สุด ชื่นชอบแบบไหน สามารถซื้อมาเลี้ยงเพื่อดูความน่ารักได้เลย

สามารถติดตามบทความน่าสนใจได้ ที่นี่