ตุลาคม 21, 2021
คอร์กี้ เจ้าหมาขาสั้น สุดดุ๊กดิ๊ก

คอร์กี้ เจ้าหมาขาสั้น สุดดุ๊กดิ๊ก

คอร์กี้ เจ้าหมาพันธ์ขาสั้นดุ๊กดิ๊กสุดน่ารัก ที่ใครเห็นต้องหลงรัก มีชื่อเต็มๆว่า พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในเรื่องของความฉลาด ห้าวหาญ และกระตือรือล้น เข้มแข็งและต้องการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว การออกกำลังอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุนัขพันธุ์ เรามาทำความรู้จักกับเจ้าหมาน้อยตัวแคระนี้ให่มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

คอร์กี้ เจ้าหมาขาสั้น สุดดุ๊กดิ๊ก

คอร์กี้มีต้นกำเนิดอยู่ที่ เวลส์ เป็นสุนัขพื้นบ้าน ดังนั้นจึงมีชื่อเรียกเต็มๆว่า เพมโบรก เวลซ์ คอร์กี้(Pembroke Welsh Corgi) ซึ่งในประวัติของคอร์กี้นั้น ไม่สามารถที่จะระบุชัด ว่าได้กำเนิดมาจากสายพันธุ์ใด มาผสม อาจจะเป็นลูกหลาย ของทางสุนัขของ Swedish Vallhund , Pomeranian, Spitz แต่มีบางท่านกล่าวว่ามีการนำสุนัขคอร์กี้มาในปี 1100 ซึ่งในตอนไหนคอร์กี้ได้รับการแสดงตัวจากช่างทอผ้าที่เซลติกส์จากการเดินทางมาทางเรือ แล้วได้มาตั้งรกราก อยู่ในเมืองเวสต์ จากนั้นก็เป็นที่รู้จัก เรื่อยมา ซึ่งยังไม่ได้รับความสนใจมากเท่าไหร่นัก จนได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ ที่ได้มาตรฐานมากขึ้นจนได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับซึ่งนั้นเอง ก็สามารถนำคอร์กี้มาใช้งานได้โดนการต้อนแกะ ต้อน เป็ด ห่านได้ เพราะว่าเป้นสุนัขที่มีขนาดเล็ก และว่าปราดเปรียวมาก ถือได้ว่าเป็นสุนัขที่มีสายพันธุ์ที่เก่าแก่ในอังกฤษ

มีเรื่องเล่าจากตำนานเรื่องหนึ่งว่าคอร์กี้นั้นเป็นของขวัญที่นางฟ้าได้มอบให้ ซึ่งวันหนึ่งนั้นมีเด็กสองคนได้พาวันของเขาออกไปเลี้ยงในทุ่งนา แต่พอเดินไปได้พบสุนัขสองตัวเหมือนกับสุนัขจิ้งจอกมาก แต่พอได้พิจารณาดูแล้ว ไม่ไช่สุนัขจิ้งจอกแน่ๆ จึงได้พากลับบ้าน แต่พอพ่อแม่ของเด็กเห็นบอกว่าเลี้ยงไม่ได้เพราะว่าเป็นสุนัขจิ้งจอก เด็กบอกว่าเป็นสุนัขที่นางฟ้ามอบให้ และได้มอบเครื่องหมายไว้ เป็นสัญลักษณ์ด้วย นั้นก็คือแถบสีขาวที่อยู่บริเวณจมูกไปจนถึงหน้าผากที่มีลักษณะคล้ายเปลวไฟของนางฟ้า จึงเป็นเครื่องหมายยืนยันว่าไม่ใช่สุนัขจิ้งจอก

สำหรับชื่อมีที่มาจากคำว่า Cymreig ในเวลส์มีความว่าสุนัข แล้วให้เหลือแต่เพียงว่า “Ci” หรือว่า “Gi” และคำว่า “Cor” นั้นหมายถึง “คนแคระ” จึงมาเป็นคำว่า Corgi ในปัจจุบัน ซึ่งหมายถึงสุนัขที่มีขนาดเตื้ยแคระ

คอร์กี้ เจ้าหมาขาสั้น สุดดุ๊กดิ๊ก

ปี 1926 นั้นทางอังกฤษได้ก่อตั้งชมรมสุนัขคอร์กี้ขึ้น และในปี 1934 สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงชื่นชอบในคอร์กี้ที่ เป็นสุขที่น่ารัก มีความกระตือรือร้นมาก มีความว่องไว และได้ทรงเลี้ยงในพระราชวังบักกิ้งแฮม จึงทำให้มีความสำคัญเป้นสัตว์เลี้ยงประจำพระราชวัง และทำให้มีการนิยมเลี้ยงมากขึ้นในอังกฤษ และในนั้นเองทางอเมริกาได้ให้การยอมรับและเริ่มก่อตั้งชมรม Pembroke Welsh Corgi ขึ้นมา

คอร์กี้ เจ้าหมาขาสั้น สุดดุ๊กดิ๊ก

พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้มีลักษณะเด่นที่สามารถจำแนกได้อย่างชัดเจนคือ ลำตัวล่ำสั้น หูตั้ง และใบหน้าคล้ายสุนัขจิ้งจอก

หางส่วนใหญ่จะตัดสั้น แต่อย่างไรก็ตามสุนัขบางตัวอาจเกิดมามีหางที่สั้นโดยธรรมชาติอยู่แล้ว นอกจากนี้ลักษณะหางที่แตกต่างชัดเจนคือ หางพ็อมโบรคไม่ยาวหรือว่ามีกระดูกที่หนาเหมือนกับคาร์ดิแกน เวลช์ คอร์กี้

พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ จัดเป็นสุนัขพันธุ์ตัวสั้นแคระ คือมีลักษณะขาสั้นป้อมและมีแนวโน้มปัญหาเกี่ยวกับหลัง ลำตัวมีความยาวมากกว่าความสูง หลังตรง สุนัขโตเต็มวัยจะมีความสูงประมาณ 10 – 12 นิ้ว และน้ำหนักประมาณ 23 ถึง 28 ปอนด์ (10 – 13 กิโลกรัม) โดยจะมีขนาดโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 1 ปี แต่มีบางตัวที่สามารถโตขี้นอีกจนถึงอายุ 2 – 3 ปี

คอร์กี้มีขึ้นตามสภาพอากาศ คือ ขนสั้นอาจขึ้น 2 ชั้น มีตั้ง สีแดง หรือ สีเทาแกมเหลือง จนถึงดำ หรือสีน้ำตาลเข้มออกแดง และมีสีขาวแซม โดยทั่วไปตัวที่มีสีดำมักมีสีขาวและสีแทนแซมเป็นแบบสามสี (tri-colored) ขนบริเวณศรีษะอาจมีตั้งแต่แดงไปจนดำ ซึ่งคอร์กี้ขนปุกปุยก็สามารถพบได้บ้างในลูกสุนัข โดยจะมีขนที่ยาว นุ่ม กว่าปกติ ซึ่งจะไม่เป็นที่ชื่นชอบนักในการประกวด

ลักษณะนิสัย

พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในเรื่องของความฉลาด ห้าวหาญ และกระตือรือล้น ร่าเริงไม่ต้องการที่จะอยู่นิ่งๆ ในความคิดของพวกเขา พวกเขาเป็นหมาใหญ่ในร่างเล็ก

“สุนัขพันธุ์นี้สามารถจัดการต้อนปศุสัตว์ที่ตัวใหญ่กว่าได้ จากความรวดเร็วว่องไว ขบ และ เปลี่ยนทิศทางได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งจากสายเลือดของความเป็นสุนัขในฟาร์ม จึงไม่แปลกในว่านิสัยนี้จะติดตัวมาในการล่าสัตว์เล็กๆ เช่น หนู แมลง เฝ้าบ้าน ต้อนปศุสัตว์ คอร์กี้ต้องการการออกกำลังกายและฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความรักและเมตตาเพื่อสามารถดึงพรสวรรค์ของเขาออกมาได้อย่างเต็มที่ “

คอร์กี้อาจมีพฤติกรรมก้าวร้าว เช่น เห่า ขุด หรือ กัดแทะ เมื่อถูกต้องให้อยู่ตามลำพังมากเกินไป หรือว่าไม่ได้รับการออกกำลังกายที่เพียงพอ เขาต้องการเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและไม่ควรทิ่งไว้ในบ้านสุนัขมากเกินไป คอร์กี้จะอาศัยร่วมกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นหรือเด็กๆ ที่ถูกเลี่ยงมาพร้อมกับมันได้ แต่พึงระลึกไว้เสมอว่าบางครั้นมันอาจจะวิ่งไล่หรือขบที่ขาของเด็กๆ ที่กำลังวิ่งได้ จากสัญชาตญาณการต้อนสัตว์ของเขา

การดูแล

พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ คือ หมาเล็กที่แข็งแกร่ง

คอร์กี้ต้องการ การดูแลทำความสะอาด ในแต่ละสัปดาห์ เล็กน้อย ยกเว้น ในช่วงผลัดขน ต้องระมัดระวัง ในเรื่องของน้ำหนัก และโรคอ้วน สุนัขพันธุ์นี้ ทานอาหาร ในปริมาณที่น้อยได้ น้ำหนัก ที่เพิ่มขึ้น อาจสร้างปัญหา ให้กับหลังของเขาได้ 

สำหรับสุนัขพันธุ์นี้การออกกำลังกาย เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อสร้างความแข็งแรง ให้กับจิตใจ และควบคุมน้ำหน้ก คอร์กี้เป็นสุนัข ที่ติดคน ดังนั้นจึงชอบ ที่จะอยู่กับผู้เลี้ยง และชอบการฝึกฝน ไม่เหมือนกับลักษณะภายนอก คอร์กี้ เป็นหมานักกีฬาที่เก่งกาจ ด้านการต้อน และการแข่งขัน เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และมีอารมณ์ขัน เป็นหมาเฝ้าระวังที่ดี จึงมีแนวโน้วที่จะเห่าโดยไม่จำเป็นได้ 

อาจมีสาเหตุจาก รูปร่างขนาดเล็ก คอร์กี้เหมือน จะชอบที่สูง ดังนั้นเราอาจจะพบเขานอนอยู่บนหลังโซฟา หรือกลางโต๊ะ ในห้องครัว คอร์กี้ต้องการการฝึกฝน ที่เคร่งครัด แต่เปี่ยมไปด้วยความเมตตา หากปล่อยเขาไว้กับเครื่องมือเพียงลำพัง อาจจะเปลี่ยนหรือว่าไม่เชื่อฟัง

เจ้าหมาตัวเล็กขาสั้น อาจจะตัวไม่ใหญ่ แต่หัวใจมันแข็งแกร่งและยิ่งใหญ่ แถมยังน่ารัก ขี้เล่น ร่าเริง เหมาะกับคนที่กำลังเหงา และการเลี้ยงเจ้าหมาน้อยเหล่านี้ ยังช่วยให้คนเลี้ยงได้ออกกำลังกายไปกับการเล่น และพาเขาไปวิ่งด้วยนะ

รวมอุปกรณ์ไฮเทคในเกมที่ในโลกจริงก็มี! หากพูดถึงโลกในอนาคตเราคงจะนึกถึงโลกอยู่สองแบบ อย่างแรกเลยคือโลกอนาคตที่เสื่อมโทรม อารยธรรมของมนุษย์ล่มสลาย ฆ่ากันเพื่อแย่งชิงอาหาร กับแบบที่สองคือโลกอนาคตที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ไม่อาจจะนึกได้ว่าจะล้ำยุค ล้ำสมัยขนาดไหน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : กระต่ายพันธุ์เล็ก ที่กำลังนิยม